Dismiss Notice
Chào bạn đã ghé thăm diễn đàn Cộng đồng FIFA Việt Nam! Hãy đăng ký làm thành viên để chém gió cùng mọi người trên chatbox nhé, chỉ 30 giây thôi!

FIFA Wiki Index

19/11/16
FIFA Wiki Index

 • FIFA Soccer Wikipedia(top)

  Thư viện bách khoa tiếng Việt về FIFA Soccer


  [​IMG]

  Thể loại: Game thể thao
  Phát triển: EA Sports
  Xuất bản: Electronic Arts
  Hệ máy:
  • Hiện tại:
  • Trong quá khứ:

  Phát hành: Hàng năm, 1993 tới nay
  Phiên bản đầu tiên: FIFA International Soccer - 15/07/1993
  Phiên bản mới nhất: FIFA 15 - 22/09/2014

  Giới thiệu(top)

  FIFA , còn được gọi là FIFA Football hay FIFA Soccer , là một dòng video games mô phỏng về bóng đá, phát hành hàng năm bởi Electronic Arts với thương hiệu EA Sports.

  Khi dòng game đầu tiền được phát hành vào cuối năm 1993, đáng chú ý đó là trò chơi bóng đá đầu tiên có giấy phép chính thức từ FIFA , tổ chức đứng đầu của bóng đá thế giới. Các phiên bản mới nhất trong series có được giấy phép độc quền của rất nhiều giải đấu và các câu lạc bộ bóng đá ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có German Bundesliga và 2. Bundesliga, English Premier League và Football League, Italian Serie A, Spanish La Liga, Portuguese Primeira Liga, French Ligue 1, Dutch Eredivisie, Brazilian Campeonato Brasileiro Série A (với tên khác là Liga do Brasil), Mexican Liga MX, American Major League Soccer, South Korean K-League and Australian A-League, đều được cho phép việc sử dụng các giải đấu thực, câu lạc bộ, cầu thủ và các hình ảnh thực vào trong trò chơi. Ngoài ra, các câu lạc bộ quốc tế phổ biến trên khắp thế giới, bao gồm cả một số đội đến từ Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina và Nam Phi (tuy nhiên không có được bản quyền toàn bộ giải đấu ở những quốc gia này).

  Dòng game được hoàn thiện bằng phần bổ sung các giải đấu lớn, chẳng hạn như FIFA World Cup, UEFA European Football Championship, and UEFA Champions League, cũng như các chức danh thuộc quản lý bóng đá.

  Như ở FIFA 13 , Lionel Messi là gương mặt của thương hiệu, xuất hiện trên trang bìa của mỗi phiên bản được phát hành trong series và trong các chiến dịch cũng như trong các phương tiện truyền thông quảng cáo. Anh thay thế Wayne Rooney , người đã xuất hiện 7 lần từ FIFA 06 đến FIFA 12 .

  Tính đến năm 2011, FIFA sử dụng hình thức thương mại bản địa hóa với 18 ngôn ngữ và có mặt tại 51 quốc gia. Dòng game đã bán được hơn 100 triệu bản trên toàn thế giới, và trở thành một trong những dòng video games bán chạy nhất. Ngoài ra FIFA 12 là phiên bản đang giữ kỷ lục cho danh hiệu "Trò chơi thể thao bán chạy nhất mọi thời đại" với hơn 3,3 triệu bản được bán và hơn 186 triệu đô la Mỹ ngay trong tuần đầu tiên phát hành.

  Phiên bản thương mại mới nhất là FIFA 14 , phát hành vào ngày 24 Tháng Chín năm 2013 ở Bắc Mỹ
  và 27 tháng 9 năm 2013 tại châu Âu cho nhiều hệ thống chơi game.

  Lịch sử(top)

  Trong khi FIFA 95 không có nhiều đổi mới về các lựa chọn có thể chơi với các các đội hay câu lạc bộ, FIFA 96 đã bắt đầu vượt ranh giới. Lần đầu tiên với tên cầu thủ thật từ giấy phép của FIFPro (Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới); sử dụng "Virtual Stadium" engine, 2D Sprite (computer graphics), Real-time 3D (computer graphics) có trên hệ thống PlayStation , máy tính , hệ 32X và Saturn của Sega. FIFA 97 cải thiện về điều này với mô hình polygonal cho người chơi và thêm chế độ indoor soccer, tuy nhiên chỉ thực sự đạt đỉnh cao khởi đầu với phiên bản FIFA: Road to World Cup 98. Phiên bản cải thiện nhiều về đồ họa, một World Cup hoàn chỉnh với vòng loại (bao gồm tất cả các đội tuyển quốc gia) và gameplay tinh tế . Ít tháng sau, World Cup 98 trở thành giải đấu chính thức đầu tiên của EA.

  FIFA cũng đáp ứng được một số chỉ trích; không phải là nhiều, chẳng hạn như những cải tiến nhỏ về tính năng trò chơi tốt hơn phiên bản cũ. Khi thị trường giao diện điều khiển (console) phát triển, FIFA đang bị thách thức trực tiếp bởi các thương hiệu khác như dòng game Konami 's Pro Evolution Soccer (PES). Cả FIFAPro Evolution Soccer đều có một lượng lớn người quan tâm nhưng tỉ lệ bán hàng của FIFA đang tăng mạnh với 23% hàng năm, giúp FIFA mang về lợi nhuận cao nhất cho thương hiệu EA Sports, nhờ fan hâm mộ toàn cầu và chi phí bản quyền thấp hơn so với dòng games Madden NFL.

  Vào năm 2012, EA Sports đã ký hợp đồng với Lionel Messi để có được bản quyền thương mại của siêu sao này cho FIFA, thu hút anh ta từ đối thủ cạnh tranh Pro Evolution Soccer. Hình ảnh của Messi sau đó đã ngay lập tức được đặt trên trang bìa của FIFA Street . Trong năm 2013, nữ cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Tây Ban Nha Vero Boquete đã có một bản kiến nghị trên trang mạng Change.org, nhằm kêu gọi Electronic Arts giới thiệu cầu thủ nữ trong series FIFA. Kiến nghị thu hút 20.000 chữ ký trong vòng 24 giờ.

  Hướng dẫn chung cho FIFA Wiki Editor(top)

  Bạn muốn hoàn thiện nội dung nào có thể click vào các link tên game phía dưới để vào trang và bắt đầu chỉnh sửa cập nhật nội dung. Bên trong mỗi trang đều có link dẫn đến nội dung gốc tại wikipedia.org.

  Bạn định dạng nội dung trong trang như sau:
  • Font-family: mặc định
  • Font-size: mặc định
  • Text-style: không sử dụng định dạng gạch chân underline
  • Text-color: mặc định (nếu không được đề cập cụ thể)
  • Title: sử dụng thẻ Heading 2 - H2
  • Các đề mục: sử dụng thẻ Heading 3 - H3
  • Link: mặc định (không: tô màu, gạch chân, in đậm) hạn chế dẫn link ngoài, nếu cần thiết hãy dẫn link tới trang chủ của EA Sports hoặc link tới các trang đảm bảo không bị đứt gãy qua thời gian dài)
  • Image: tải ảnh về và upload trực tiếp vào forum
   • Image-type: jpg, png
   • Image-size: crop ảnh về size 620x350 pixels trước khi upload (nên chọn ảnh gốc lớn hơn size này và dùng chương trình crop ảnh như Photoshop hoặc tương tự)
   • Image-name: trước khi upload vào forum, tên ảnh viết thường toàn bộ và theo định dạng như sau: "tengame-number.jpg". Ví dụ "fifa14-01.jpg"
  Nếu bạn copy nội dung từ nơi khác, sau khi paste vào khung soạn thảo, hãy chọn toàn khối văn bản và dùng nút "Tx" (ở góc trái thanh công cụ soạn thảo) để remove các định dạng có sẵn và thiết lập lại theo định dạng chung đã quy định ở trên.